![]() |
| Rau là một trong số những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong những ngày Tết. |
Bà Bình ở Đống Đa, Hà Nội kể chiều hôm thứ 7 bà mua thịt bò bắp giá 135.000 đồng một kg, đến sáng chủ nhật, cũng tại chợ ấy, chủ hàng ấy với mặt hàng tương tự, giá đã đội lên tới 140.000-145.000 đồng. "Mặc dù tôi mặc cả và thắc mắc nhiều, song chủ hàng chỉ nói rằng ngày Tết phải chấp nhận đó là giá chung", bà Bình nói.
![]() |
| Giá mỗi kg thịt bò bắp vào khoảng 135.000-150.000 đồng. |
Một số mặt hàng được dự báo tiêu thụ mạnh trong những ngày tới là thủy, hải sản như tôm, cua cá, ngao... Hiện một kg tôm sú có giá 230.000-240.000 đồng, tùy vào độ tươi của hàng hóa. Tôm he giá khoảng 123.000-135.000 đồng, tùy loại. Năm nào cũng vậy bất kể thời tiết lạnh hay nóng, tôm vẫn được coi là mặt hàng xa xỉ, có mức tăng cao và nhu cầu tiêu thụ lớn.
Rau xanh cũng được coi là mặt hàng không thể thiếu trong những ngày Tết. Dù các cửa hàng kinh doanh khẳng định năm nay hàng hóa cung ứng khá dồi dào, song chi phí mà người dân bỏ ra cho bữa ăn vẫn đắt đỏ hơn so với năm ngoái. Nguyên nhân được giải thích là do tốc độ trượt giá. Hiện một mớ rau muống giá khoảng 6.000-7.500 đồng, tùy loại, đắt hơn so với cùng thời điểm năm ngoái 2.000-3.500 đồng. Cải bắp giá khoảng 5.000-7.000 đồng một kg; su hào giá 6.000-8.000 đồng một củ; súp lơ giá trên dưới 10.000 đồng một cây.
Anh Bền, chủ cửa hàng rau xanh ở chợ Nam Đồng, Hà Nội cho hay giá một số loại rau đã nhích lên từ hơn một tháng trước. Và tính trong tháng 1, các loại rau xanh tăng khoảng 4 lần. Mỗi lần tăng vài trăm đồng nên người tiêu dùng hầu như không cảm nhận được. Anh Bên nhận định một vài ngày tới giá cả sẽ có sự nhích nhẹ song không gây đột biến. Bởi lẽ, thời tiết nắng ấm, hàng hóa dồi dào, bà con cũng không còn thói quen tích trữ hàng như mọi năm.
Còn chị Hà, chủ quầy hàng khô ở chợ Nam Đồng, Hà Nội thì nhấn mạnh nhu cầu mua sắm của bà con đối với các mặt hàng đặc trưng của Tết như miến, măng khô, nấm hương... là không thay đổi. Giá các mặt hàng này cũng nhích nhẹ từ vài trăm đến cả chục nghìn đồng tùy loại. Trong đó măng khô và nấm hương là hai mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất.





